Bài thi đại học: Cười nổi không?

View previous topic View next topic Go down

Bài thi đại học: Cười nổi không?

Post  babyteen9x on Mon Aug 16, 2010 8:04 pm

(24h) - Vẫn c̣n không ít những bài văn ngô nghê của các cô tú cậu tú mà khi đọc, giám khảo (GK) phải cười ra nước mắt. Một GK chấm thi TSĐH môn Ngữ văn tại TP.HCM đă ghi nhận lại một số đoạn trong bài làm của thí sinh (TS) qua bài viết dưới đây.

Thanh Thảo yêu… cô gái di-gan

Có lẽ nhà thơ Thanh Thảo sẽ hết sức ngạc nhiên khi đọc được bài làm của một TS viết về ông và bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca: “Thanh Thảo sang Tây Ban Nha thi đấu ḅ tót gặp cô gái Di-gan man dại và yêu tha thiết, khi về được cô ấy tặng cây đàn bọt nước màu nâu nên về đến nhà ông nhớ da diết viết bài thơ này. Chỉ cần hai câu “tiếng ghi ta nâu - bầu trời cô gái ấy” nói hết chuyện đó, đọc vào là hiểu liền…”.

Một TS tỏ ra bài bản khi dẫn câu thơ đề từ “Khi tôi chết hăy chôn tôi với cây đàn” và b́nh luận: “Cây đàn gắn với Thanh Thảo nên khi chết tiếc chôn theo luôn làm kỷ vật, đó là ước muốn không chỉ riêng ǵ Thanh Thảo mà của bất cứ ai có vật ǵ gắn với ḿnh, nhưng đâu phải cái ǵ cũng chôn được, giả tỉ thầy cô đi dạy chết chỉ chôn cây viết, cục phấn chứ làm sao chôn tấm bảng theo được, chỗ đâu mà chôn?...”.

Có TS thật thà: “Thầy của em nói bài thơ này hay lắm, em ráng nghe theo nhưng nói thiệt là em hổng hiểu ǵ hết, chỉ nh́n vào h́nh thức đă thấy sai chính tả v́ đầu câu mà chẳng viết hoa, rồi thơ câu dài câu ngắn khó học thuộc quá nên làm sao mà hay được? Trả bài ở lớp hai lần bài này không thuộc mà giờ lại ra đề thi làm sao biết mà làm?”.

Một TS khác, có lẽ yêu bóng đá và hâm mộ đội bóng xứ sở ḅ tót nên chỉ viết vỏn vẹn “Tây Ban Nha vô địch!!!” trong bài làm cảm nhận về ba đoạn thơ của Thanh Thảo.

Chí Phèo và Hộ c̣n khổ hơn chị Dậu

Đó là khẳng định trong một bài làm của sĩ tử khi cảm nhận về chi tiết “bát cháo hành” mà nhân vật Thị Nở mang cho Chí Phèo và chi tiết “ấm nước đầy và nước hăy c̣n ấm” mà nhân vật Từ dành sẵn cho Hộ. TS này viết: “Trước khi đọc Chí Phèo và Đời thừa em cứ nghĩ trong xă hội chị Dậu là người khổ nhất v́ chị bán bầy chó và bầy con vẫn không đủ tiền nộp thuế cho chồng và chuộc người đă chết. Nhưng khi học xong hết em mới rút ra một kinh nghiệm hết sức bổ ích là Phèo và Hộ c̣n khổ hơn Dậu v́ không có ǵ để bán nên Chí Phèo đi bán cháo hành, Hộ làm nhà văn mà chẳng viết được tác phẩm nào phải đi phụ vợ bán nước, rồi chuyện cơm áo đè lên khiến anh phải bán luôn cái ấm trong khi nước đầy và hăy c̣n ấm trên bếp… Thử hỏi có ai trong chúng ta khổ hơn không chứ?...”.

Bài làm này c̣n hào hứng đi vào phân tích cách thức… nấu cháo hành: "…Muốn nấu cháo hành th́ phải có gạo, có nước, có nồi, có bếp mà hồi đó toàn dùng bếp củi làm ǵ có bếp ga bếp điện như bây giờ nên phải có củi, đặc biệt cháo hành th́ hiển nhiên thứ vật dụng không thể không cho vào nồi cháo là hành…”.

Hoàn cảnh và địa điểm gặp gỡ của Chí Phèo và Thị Nở được TS “sáng tạo” đến bất ngờ: “Chí Phèo thấy Thị Nở trôi dạt trên chiếc thuyền nhỏ, ghé mắt vào nh́n thấy nàng nằm tênh hênh trống hoác có ǵ thôi thúc như là t́nh yêu. Họ ăn nằm với nhau lênh đênh trên biển qua đêm. Sáng tỉnh dậy Thị Nở thấy Chí Phèo mệt đừ, nằm co ro một chỗ… Không đẹp bằng chị bằng em nhưng Nở dịu dàng, chăm sóc Chí Phèo chu đáo khiến anh xúc động khóc. Thấy vậy Thị Nở mần liền mấy món ngon đăi nhưng Chí Phèo chọn ngay tô cháo hành v́ từ hồi nào tới giờ ở tù đâu được ăn cháo hành nên ai chưa ăn th́ không biết nó ngon cỡ nào…”.

Muôn kiểu “ngạc nhiên”

Cách trả lời các câu hỏi trong đề thi của TS đă khiến GK “đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác”, như cách nói của một GK chấm chung với chúng tôi. Xin liệt kê ra đây vài dẫn chứng minh họa:

“…chính Bá Kiến đă tàn phá hết công lực của Chí Phèo nên anh chàng lực sĩ khỏe mạnh như con trâu tốt của làng Vũ Đại ra tù trở thành anh Chí tàn phế vơ công, không ăn ǵ nổi chỉ thích ăn vạ…”

“Chí Phèo ra tù đến thẳng nhà Bá Tra đ̣i nợ…”

“Chí Phèo và Đời thừa là một tác phẩm sử thi lăng mạn anh hùng tiêu biểu nhất của Nam Cao, nhờ đó mà ông đạt giải Nô-ben đầu tiên trong làng thơ ca thế giới…”

“Người lái đ̣ sông Đà là kết quả chuyến đi thực tế Tây Tiến dài tám năm của Nguyễn Tuân!". Nhiều TS không ngại ngần ǵ khi xếp cả Nguyễn Tuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nam Cao… là “cây bút tiêu biểu của phong trào Thơ mới” (!)

Hai đoạn thơ khá hay của Hàn Mặc Tử và Huy Cận được TS cảm nhận thật… độc: “…Năm ngoái cô giáo bảo rằng Huy Cận buồn khi ngắm cảnh sông Đà mênh mông sóng biếc. Sau hai năm miệt mài nghiên cứu em thấy cô chưa chắc đă đúng. Khi đọc hai câu thơ “Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa - Ḷng quê dợn dợn vời con nước” th́ thấy rơ Huy Cận đang ngắm chim nghiêng và con nước chứ có ngắm cảnh đâu? Huy Cận phải vận hết công lực mới nh́n thấy được v́ chim nhỏ, ở rất xa, bay nghiêng chứ không bay đứng, chiều tối mịt mù th́ làm sao thấy?... Hàn Mặc Tử buồn v́ cô gái chèo thuyền trên sông Hương mà không biết là ai, có phải người yêu năm cũ không (thuyền ai đậu bến sông trăng đó?), Huy Cận th́ buồn v́ thấy chim nghiêng khi chiều khuất bóng. Một bên buồn v́ con người một bên buồn v́ động vật th́ đâu có ǵ giống nhau ngoài chữ buồn…”.

TS khác th́ bảo rằng “hai nhà thơ có điểm giống nhau là cùng đi chinh chiến xa nhà, nh́n cái ǵ cũng nhớ quê hương, nhất là nhớ người yêu. Huy Cận hóa thân vào cánh chim bay về phương Bắc xây tổ yêu thương, Hàn Mặc Tử ví ḿnh như ánh trăng soi sáng trên bầu trời đêm trở về ḍng sông t́m người con gái ḥ hẹn…".

các bạn có thể tham thêm các thông tin bong dabong da 24h cững như ket qua bong da
hay là bong da anh và các lich thi dau bong dalich thi dau ngoai hang anh

----------------------------
bong da
bong da 24h
the thao
thoi trang cong so
thoi trang

babyteen9x

Posts : 16
Join date : 2010-05-20

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum