7 kinh nghiệm ôn thi thành công nhất

View previous topic View next topic Go down

7 kinh nghiệm ôn thi thành công nhất

Post  myni on Fri Jun 29, 2012 4:24 pm

7 kinh nghiệm ôn thi thành công nhất
Ôn thi là thời gian vất vả nhất với học sinh, bởi chỉ trong một giai đoạn ngắn, các học sinh phải tiếp thu, sắp xếp một khối lượng kiến thức lớn ở nhiều môn. Vậy, làm thế nào để ôn thi có hiệu quả nhất trong thời gian nước rút?

>> Ôn thi như thế nào cho hiệu quả?

>> Phương pháp ôn thi hiệu quả

Dưới đây là 7 kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất:

1. Tự ôn thi, bởi đây là cách rèn luyện tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập, làm giàu tri thức cho bản thân. Thực tế đă chứng minh, hầu hết những học sinh đỗ đại học, thậm chí đỗ thủ khoa trong các kỳ thi đều dành phần lớn thời gian tự học, tự ôn thi. Tuy nhiên, không phải cứ ngồi vào bàn học càng lâu càng tốt, mà quan trọng là phải tập trung, phân chia thời gian học các môn trong ngày hợp lư. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giăn, giải trí.

2. Bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng và sách giáo khoa: Chuẩn kiến thức, kỹ năng được xem như một yêu cầu cụ thể để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. C̣n sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất.

3. Ôn đến đâu, chắc đến đó. Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Trong quá tŕnh ôn tập cần chú ư hệ thống lại phần kiến thức đă học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Phần nào, bài tập nào sức ḿnh làm được th́ ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy, khi đi thi sẽ giúp “sĩ tử” cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

4. Sử dụng phương thức ôn thi trực tuyến, h́nh thức này cho phép bạn học được nhiều với thầy, cô giáo, giải được nhiều dạng bài tập khác nhau, chủ động thời gian học tập. Đặc biệt, kiến thức ôn tập thường được các giáo viên giỏi tổng hợp một cách cô đọng nhất, giúp bạn dễ dàng bao quát chương tŕnh. Bạn có thể tham khảo h́nh thức ôn thi đặc biệt này tại trang Onthi.net.vn.

5. Luyện các đề thi năm trước. Đề thi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất, v́ vậy khi luyện đề thi học sinh không những nắm được các kiến thức đă học, bổ sung những kiến thức c̣n thiếu mà c̣n nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

6. Nên chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lư nhằm giúp quá tŕnh tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng. Buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 23 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ th́ nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất. Thời gian c̣n lại trong ngày, nếu học không vào th́ nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể t́m những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

7. Trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy, học sinh nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà ḿnh vừa học trong đầu để xem thử ḿnh đă học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt, nên vạch ra các ư lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương tŕnh học.


Tóm lại, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đang đến rất gần, để ôn tập thật tốt, đạt hiệu quả cao nhất các bạn học sinh lớp 12 nên vận dụng những kinh nghiệm trên để có thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Hoàng Châu

Nguồn: Thanh Niên

myni

Posts : 10
Join date : 2012-06-20

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum