PHAT AM TIENG ANH

View previous topic View next topic Go down

PHAT AM TIENG ANH

Post  chantroitinhoc on Mon Feb 25, 2008 11:38 am

Phát âm tiếng Anh? Chuyện nhỏ!
Những câu trắc nghiệm kiểm tra tŕnh độ phát âm luôn làm bạn đau đầu, đúng không? Xin giới thiệu một vài tuyệt chiêu để bạn đương đầu với dạng kiểm tra trắc nghiệm này.


1. Hăy tự ḿnh phát âm

Khi kiểm tra, tất nhiên chúng ta không được phép mang từ điển vào rồi. Do vậy, hăy tự phát âm thử xem nhé. Không chừng bằng kiến thức bạn học được trên lớp, cộng với kĩ năng nói được rèn luyện thường xuyên của bạn, dần dần, bạn sẽ phát hiện ra từ nào phát âm khác với những từ c̣n lại ngay.

Riêng về phần âm nhấn, cố gắng nhớ lại cách phát âm trong băng, hoặc cách phát âm của thầy cô, sau đó tự ḿnh dựa vào cách đọc ấy mà chọn lựa đáp án.

Tỉ lệ thành công khi áp dụng phương pháp này là 40%.


2. Luôn lắng nghe thật kĩ cách phát âm của thầy cô, bạn bè và trên băng cát-sét

Lắng nghe cách phát âm của của thầy cô, cố gắng khắc ghi lại trong đầu th́ tŕnh độ nói của bạn sẽ được nâng lên đáng kể. Chưa hết, nếu chú ư cách phát âm của bạn bè, bạn sẽ thấy họ có cách phát âm khác ḿnh, từ đó bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để khắc phục nhược điểm.

Trên các từ điển điện tử, các phần mềm tiếng Anh trên net, hoặc băng cát-sét luôn có phần phát âm, hăy nghe đi nghe lại các từ có cùng một âm nhấn, hoặc giống nhau ở nguyên âm,phụ âm, bạn sẽ phân loại được dạng từ.

Thực hiện phương pháp này, hiệu quả là 60%.


3. Đi từ khái quát đến cụ thể


Trước hết bạn hăy phân loại các cách đọc nguyên âm, phụ âm khác nhau. Ví dụ, đọc nguyên âm trước, sau đó t́m từ có nguyên âm ấy đọc lạo nhiều lần. Nhớ thường xuyên so sánh và phân biệt các nguyên âm gần giống nhau thường làm bạn lẫn lộn.

Bạn không cần thiết phải có một chất giọng “thiên phú” như người bản xứ,chỉ cần bạn phân biệt được các cách đọc nguyên âm, phụ âm th́ tỉ lệ đạt điểm cao là 80% rồi.


4. Thường xuyên tra từ điển

Sau mỗi từ vựng bạn vừa học, hăy tra từ điển và ghi lại cách phát âm của nó. Học từ vựng và học luôn cả phần phát âm, điều này sẽ giúp bạn đáng kể trong việc nâng cao tŕnh độ nói và vốn từ vựng của ḿnh.

C̣n nếu bạn học không vô? Không sao. Khi phát âm loại từ đó, hăy liên tưởng tới một từ loại có cách phát âm tương tự làm chuẩn hoặc nhớ tới mẫu kí tự phát âm.

Bạn có thể tự đặt tên cho mẫu kí tự đó để dễ nhớ. Ví dụ: “u” chậu, ”e” bướm, “e” ngược, ”I” dài… Như vậy, bạn sẽ dễ thuộc bài hơn.

Hiệu quả là 70% đấy nhé!


5. Dùng biện pháp loại trừ

Ngay cả khi tra từ điển hoặc kiểm tra, biện pháp loại trừ cũng giúp bạn tiết kiệm được cả khối thời gian đấy.Ví dụ, bạn phát hiện ra trong 4 đáp án, có một từ phát âm khác hai từ kia th́ c̣n chần chờ ǵ nữa, đánh vào từ duy nhất ấy nào. Bạn không cần xét từ thứ tư nữa, đúng không? Và nếu tra từ điển th́ trước hết hăy tra từ mà bạn cảm thấy nghi ngờ trước đă.

Nếu sự nghi ngờ của bạn là chính xác th́ bạn không cần phải tra ba từ c̣n lại. Nếu nghi ngờ của bạn là sai th́ tiếp tục với đáp án trong diện t́nh nghi thứ 2, cứ như vậy, dần dần bạn sẽ có được đáp án đúng.

Kết quả thu được khả quan lắm đấy, 65% cơ.


Kết hợp cả năm phương pháp c̣n lại, tin rằng khả năng phân biệt từ cũng như dấu nhấn của các bạn sẽ là 100% đấy. Áp dụng thử xem!
avatar
chantroitinhoc
Admin

Posts : 149
Join date : 2008-01-16

View user profile http://chantroitinhoc.niceboard.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum