HOC MA CHOI - CHOI MA HOC

View previous topic View next topic Go down

HOC MA CHOI - CHOI MA HOC

Post  chantroitinhoc on Mon Feb 25, 2008 12:10 pm

Những lớp học buồn tẻ, những bài học được soạn theo giáo án nhàm chán và cũ kỹ có thể sẽ làm bạn cảm thấy mất hứng thú trong việc học tiếng Anh của ḿnh. Bạn muốn nghỉ ngơi và t́m lại ḷng say mê học tập?


Trong những lúc như thế, bạn hăy thử áp dụng những phương pháp học khác sáng tạo hơn, vui vẻ thoải mái hơn. Dưới đây là một số phương pháp khác có thể thay đổi cách nh́n về việc học ngoại ngữ.


Tham gia một pḥng chat. Đây là cơ hội giúp bạn luyện tập kỹ năng đọc hiểu và viết. Bạn có thể tham gia bất kỳ chủ đề nào mà bạn quan tâm, bởi v́ có rất nhiều người sẵn sàng chia sẻ với bạn. Và để học ngoại ngữ, hăy tham gia vào một pḥng chat mà phương tiện giao tiếp chủ yếu là tiếng Anh. Bạn có thể tiếp cận được tiếng Anh hội thoại, khẩu ngữ, thành ngữ của các nước nói tiếng Anh cũng như của nhiều nước khác trên thế giới. Đặc biệt là khi bạn thực sự ham thích một lĩnh vực đặc biệt nào đó, bạn sẽ dễ dàng phán đoán được nghĩa và các cụm từ mới và cũng nhớ được lâu hơn bởi v́ bản thân bạn đă có một nền tảng kiến thức khá chắc về nó rồi. Bên cạnh đó, đây là cơ hội để bạn thực hành vốn tiếng Anh của ḿnh và nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.


Luyện tập kỹ năng đọc, hiểu và nâng cao ngữ pháp bằng cách đọc truyện tranh khôi hài. Đây là một phương pháp cũng khá hữu ích đặc biệt là những người yêu thích truyện tranh. Những h́nh ảnh minh hoạ đầy sức thu hút, gây ṭ ṃ. Những câu chuyện nh́n nhận các chủ đề một cách hài hước từ những vụ án bí ẩn đến khoa học viễn tưởng sẽ mang lại cho bạn những phút giây thoải mái. Bạn có thể chọn đọc những tác phẩm kinh điển như Tintin hoặc Asterix vừa có các pha hành động hồi hộp nhưng cũng không thiếu sự hóm hỉnh vui tươi. Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Và mặc dù chúng là các tác phẩm thiếu nhi, nhưng chắc chắn là chúng cũng mang lại cho học viên lớn tuổi những phút giây thú vị. Vậy những câu chuyện tranh khôi hài sẽ giúp ǵ cho việc học tiếng Anh của bạn? Chúng ta hiểu hơn về cách sử dụng các động từ và đại từ trong câu, bởi v́ chủ yếu các câu chuyện thường được thể hiện qua những đoạn hội thoại. Những câu thoại có thể là "I am doing something" or "you are doing something" or "we ..." or "they ..." etc. Theo cách này, bạn dễ dàng đoán được nghĩa hoặc khắc sâu các động từ nhờ vào việc h́nh dung từ các bức tranh. Bên cạnh đó, những lời dẫn chuyện sẽ đóng góp cho bạn vốn từ mới đáng kể.


Học nấu ăn bằng tiếng Anh. Đây là một cách học về số đếm, cách đo lường và bổ sung một lượng vốn từ về một lĩnh vực mới: lĩnh vực ẩm thực. Những công thức nấu ăn có thể t́m thấy dễ dàng trên Internet hoặc trong một quyển bí quyết nấu ăn bằng tiếng Anh. Tất nhiên là nếu bạn chưa đủ tự tin vào tài nấu ăn của ḿnh th́ nên từ từ. Đừng tập các nấu món lạ mặc dù bạn có thể rất háo hức với các món ăn của Anh, Ư, Pháp hay bất cứ nước nào khác. Nên bắt đầu bằng những món ăn Việt Nam. Nhưng nhớ là chúng phải được viết bằng tiếng Anh. Thử nghĩ đến lúc bạn có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Rất thú vị phải không?


Học cách đọc, viết, hiểu và phát âm bằng các tṛ chơi. Giống như là một người bạn hết sức đáng tin cậy, Internet có thể giúp bạn t́m được tất cả các loại tṛ chơi mà bạn thích. Đơn giản nhất là những tṛ như treo cổ (hang man), giải ô chữ (crossword) hay chiến hạm. Chơi chúng, bạn không hề mệt mỏi mà lại học thêm được nhiều từ mới và nâng cao kỹ năng viết. Một số tṛ khác có thể phức tạp hơn tuỳ vào khả năng của bạn. Mục đích của chúng là ǵ? Chúng giúp bạn vừa học vừa chơi. Lúc hào hứng sôi nổi nhất cũng chính là lúc bạn học được rất nhiều. Và quan trọng là chính bạn cũng quên đi là ḿnh đang học.


Học chăm chỉ là rất tốt nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Có những lúc chính chúng ta cũng cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Đó chính là lúc chúng ta cẩn phải thay đổi phương pháp học của ḿnh. Điều quan trọng là chất lượng và hiệu quả của mỗi lần học chứ không phải là số giờ bạn ngồi vào bàn. Cách tốt nhất là tham gia vào một hoạt động nào đó có liên quan đến tiếng Anh mà bạn cảm thấy thật sự hứng thú và hăy hết ḿnh với nó. Những kiến thức sẽ đến với một cách tự nhiên mà đôi khi chính bạn cũng không nhận ra.
avatar
chantroitinhoc
Admin

Posts : 149
Join date : 2008-01-16

View user profile http://chantroitinhoc.niceboard.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum