LAM SAO DE TANG TOC DO DOC HIEU TIENG ANH?

Go down

LAM SAO DE TANG TOC DO DOC HIEU TIENG ANH?

Post  chantroitinhoc on Mon Feb 25, 2008 12:37 pm

C bao giờ bạn cảm thấy việc đọc hiểu một đoạn văn hay một bi bo bằng tiếng Anh mất rất nhiều thời gian? C khi tốc độ đọc trung bnh của bạn ln tới từ 200 đến 350 từ trong một pht nhưng bạn lại khng nắm được nội dung của ton bi hay bỏ qua một vi chnh?

Điều ny hon ton c thể xảy ra nếu bạn khng biết cch đọc hiểu nhanh v hiệu quả. Dưới đy l một số b quyết gip bạn nng cao kỹ năng đọc của mnh.


1. Trước hết bạn hy đọc lướt qua ti liệu. Hy xc định đu l những đề mục chnh, cc phần, v cả những ti liệu lin quan? Mục đch của việc ny l để nắm r những nội dung chnh m bạn cần quan tm đồng thời bạn sẽ quyết định qu trnh đọc sẽ đi theo hướng no.


2. Trong khi đọc, bạn hy ch điều chỉnh tốc độ. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu cứ phải tập trung ch vo tất cả cc phần, cc nội dung trong bi. C thể đọc chậm lại nếu bạn cảm thấy đy l phần quan trọng của bi. V đừng qun tăng tốc trước một phần qu quen thuộc v cực kỳ dễ hiểu (hoặc l phần khng cần phải hiểu r).


3. Thay v lc no cũng chăm chăm ch tới từng từ một trong đoạn văn, bạn hy thử đọc cả một nhm từ cng một lc c lin quan chặt chẽ với nhau. Như vậy c thể rt ngắn được thời gian đọc kh nhiều. Nếu cần bạn c thể sử dụng một số chương trnh my tnh như Speed Reader hoặc Rapid Reader được tạo ra để hỗ trợ người đọc c thể tăng tốc độ đọc của mnh với những từ v chữ ci nhấp nhy.


4. Hy ch trọng tới hiệu quả của việc đọc, c như vậy mục đch ban đầu bạn đặt ra mới thnh cng. Ni một cch khc l bạn nn tập trung vo cc từ chnh trong cu, hay cc chnh trong bi. Sẽ rất lng ph thời gian nếu bạn mất qu nhiều cng sức vo cc lin từ, giới từ, hay cc mạo từ (a, an, the, but, and, or, nor, but, etc.)


5. Hy đnh dấu qu trnh đọc một đoạn văn bằng bất kỳ ci g c thể được. Một ci bt ch, bt nhớ, ngn tay của bạn đều c thể l tiu điểm điều khiển mắt bạn hướng từ tri sang phải hoặc từ trn xuống dưới. Như vậy bạn sẽ khng bỏ lỡ cc chưa đọc m cũng trnh phải đọc đi đọc lại v nhầm. Đ quả l một cng cụ hữu ch gip bạn kiểm sot được qu trnh đọc của mnh. V tất nhin, bạn sẽ đọc nhanh v đng hơn rất nhiều.


6. Kể về những g bạn đ đọc. Một số người đọc nhận thấy rằng khi ni chuyện về những nội dung đ đọc với bạn b hay người thn họ c xu hướng tổng hợp kiến thức tốt hơn đồng thời cũng nhớ lu hơn.


7. Hy tự lựa chọn một qu trnh đọc ph hợp cho mnh. Khng nn p đặt bởi v mỗi người tuỳ vo khả năng đọc, cũng như bản thn mức độ kh dễ của ti liệu m c tốc độ đọc khc nhau. C thể bạn khng thể no tập trung vo một ti liệu qu một giờ (hoặc nửa giờ), vậy th tại sao phải cố gắng lm việc đ? Hy chọn một khoảng thời gian nhất định trong ngy lc m bạn cảm thấy minh mẫn nhất v sẵn sng để đọc bất kỳ thứ g.


8. Một khng gian ph hợp cũng rất quan trọng. Hy thực hnh đọc ở một nơi m bạn khng bị xao nhẵng, bị quấy rầy hoặc một nơi c khả năng truyền cảm hứng cho bạn.


9. Luyện tập! Chỉ c luyện tập! Hy luyện tập thật nhiều! Đ cũng l b quyết thnh cng khi muốn học bất cứ kỹ năng no trong tiếng Anh. Bạn hy chăm chỉ đọc, đọc mọi thứ về mọi chủ đề m bạn quan tm vo bất kỳ lc no c thể. V đừng qun ghi nhớ những thng tin quan trọng. Trong khi đọc nếu c chỗ no chưa hiểu r th tốt nhất nn bỏ qua để khng lm cản trở qu trnh đọc của mnh. V tất nhin l bạn sẽ quay trở lại v nghin cứu kỹ hơn sau đ.


Như vậy c thể thấy việc đọc hiểu c thể l rất th vị v cung cấp cho ta nhiều kiến thức, nhưng đi khi lại khng cần mất qu nhiều thời gian nếu chng ta biết cch tăng giảm tốc độ đọc. C rất nhiều phương php để khng những đọc nhanh m cn hiệu quả nữa. Nhưng điều quan trọng l bạn hy tm một phương php hợp l nhất cho mnh. Tất cả những g bạn cần l một quyển sch, đồng hồ, v một cy bt m thi.
avatar
chantroitinhoc
Admin

Posts : 149
Join date : 2008-01-16

View user profile http://chantroitinhoc.niceboard.net

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum