CAC CACH HOC TOT TIENG ANH

View previous topic View next topic Go down

CAC CACH HOC TOT TIENG ANH

Post  chantroitinhoc on Mon Feb 25, 2008 1:00 pm

Có 4 kĩ năng cần thực hiện khi bạn học một ngôn ngữ nào đó: nghe, nói, đọc, viết. Trong đó kỹ năng nói là khác biệt nhất. Đó là bởi v́ với 3 kĩ năng c̣n lại, bạn có thể tự ḿnh thực hiện một ḿnh, không cần sự tham gia của người khác. Bạn có thể nghe đài một ḿnh, có thể đọc sách một ḿnh, có thể viết một lá thư một ḿnh. Nhưng bạn không thể nói một ḿnh.


Chính v́ vậy, khi luyện tập kĩ năng nói, bạn cũng nên t́m ai đó để nói cùng với bạn. Bạn có thể t́m người luyện tập nói với bạn ở đâu? Và phải làm thế nào để bạn có thể luyện tập nói khi bạn chỉ có một ḿnh?


Ở trường

Nếu bạn đi học ngoại ngữ ở trường, bạn nên tranh thủ cơ hội tṛ chuyện với thầy cô giáo và các học viên khác. Khi bạn về nhà, bạn vẫn có thể luyện nghe, đọc, viết, nhưng có lẽ bạn không thể luyện nói. Nếu giáo viên của bạn hỏi bạn một câu hỏi, hăy đón lấy cơ hội được trả lời. Cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Nếu giáo viên đề nghị bạn nói theo cặp hoặc theo nhóm với các học viên khác, hăy cố gắng nói thật nhiều. Đừng lo ngại về những lỗi sai của ḿnh. Hăy cứ nói!


Tại các câu lạc bộ

Có rất nhiều các câu lạc bộ tiếng Anh mà bạn có thể tham gia để học hỏi được và có cơ hội tṛ chuyện với những người cũng có cùng mục đích luyện tập như bạn. Hăy tham khảo trên các báo, hay trên mạng để có thể gia nhập vào các câu lạc bộ tiếng Anh. Các câu lạc bộ này đa phần là miễn phí hoặc chỉ tốn kém chút ít lệ phí.


Khi đi mua sắm

Tập nói khi đi mua sắm – điều này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn đang sống ở một nước nói tiếng Anh hoặc có cơ hội đến thăm, đi du lịch tại một nước nói tiếng Anh. Khi đó, bạn hăy tập nói với những người địa phương như là nhân viên cửa hàng, người lái xe taxi. Thậm chí nếu bạn không hề muốn mua một thứ ǵ, cũng hăy cứ hỏi về các sản phẩm bày bán mà bạn thấy thích thú. “How much does it cost?”, “Can I pay by cheque?”, v.v… thông thường bạn có thể bắt đầu một cuộc hội thoại - bạn có thể luyện nói mà chẳng mất ǵ cả!


Tại các quán của người nói tiếng Anh

Thậm chí nếu bạn không sống tại một nước nói tiếng Anh, bạn cũng có thể t́m được những quán của người Mỹ, Anh, Ailen và Úc ở các thành phố lớn. Nếu bạn đến các quán này, bạn có thể gặp được rất nhiều người nói tiếng Anh.


Ngôn ngữ ở quanh ta

Bất cứ nơi nào bạn đi bạn cũng có thể bắt gặp việc sử dụng ngôn ngữ. Tên cửa hàng, tên đường phố, biển quảng cáo, chú ‎ ư trên xe buưt, tàu hỏa… Ngay cả nếu bạn không ở một nước nói tiếng Anh, cũng có rất nhiều từ tiếng Anh bạn có thể nh́n thấy khi đi trên đường phố, đặc biệt tại các thành phố lớn. Và đặc biệt luôn có các con số. Số xe, số điện thoại, số nhà… Bạn có thể tập đọc các con số mà bạn nh́n thấy. Tự lẩm nhẩm một ḿnh. Như thế không hẳn là bạn nói chuyện một ḿnh, mà sẽ giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh. Ví dụ: khi bạn đi dọc theo một dăy các ô tô trong bến đỗ xe, hăy nói các con số của mỗi biển xe khi bạn đi qua. Hăy tự kiểm tra ḿnh, xem bạn đi được nhanh như thế nào mà vẫn nói được biển số xe bằng tiếng Anh. Nhưng lưu ‎ư là đừng nói quá to.


Các bài hát và băng h́nh

Hăy nghe lời của những bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích. Sau đó, hăy tự nhắc đi nhắc lại và cố gắng hát cùng với nhạc. Hăy nhắc lại lời bài hát càng nhiều lần càng tốt cho đến khi chúng tự bật ra trên môi bạn. Chẳng bao lâu sau bạn sẽ có thể hát cả bài hát. Hoặc bạn có thể nghe lời thoại của một trong số các diễn viên mà bạn ưa thích và nhắc lại một hoặc hai câu mà bạn tâm đắc. Hăy làm như vậy cho đến khi câu nói tự bật ra trên môi bạn. Làm như vậy, bạn vừa luyện tập được trí nhớ và vừa luyện được các cơ miệng cần thiết cho việc nói tiếng Anh.


Trên tất cả, đừng lo sợ. Bạn phải cố gắng nói, ngay cả khi bạn vẫn c̣n mắc lỗi. Bạn không thể học mà không phạm lỗi sai nào. Có một câu nói như thế này: “Ai không bao giờ mắc sai phạm th́ cũng không bao giờ thành công”. V́ vậy, hăy nh́n việc mắc lỗi ở khía cạnh tích cực và hữu ích.
avatar
chantroitinhoc
Admin

Posts : 149
Join date : 2008-01-16

View user profile http://chantroitinhoc.niceboard.net

Back to top Go down

Re: CAC CACH HOC TOT TIENG ANH

Post  hasuong on Sat Sep 25, 2010 11:05 am

Đọc ở web Equest ḿnh c̣n biết thêm 1 số cách học tiếng Anh hiệu quả nhất nữa. Các bạn tham khảo thêm như là
-

1. Luôn luôn tự tin nói và giao tiếp bằng tiếng Anh

2. Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

3. Xem phim ảnh, tin tức và nghe nhạc bằng tiếng Anh

4. Lập quĩ thời gian học tiếng Anh hằng ngày

5. Thường xuyên làm các bài kiểm tra để tự đánh giá sự tiến bộ của ḿnh

6. Tự thu âm giọng nói của ḿnh

Vào http://www.equest.edu.vn/detail.php?id=199&catid=57 để được hướng dẫn chi tiết các bạn nhé!


hasuong

Posts : 14
Join date : 2010-09-25

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum