Sự khác nhau giữa nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám

View previous topic View next topic Go down

Sự khác nhau giữa nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám

Post  daotaobdsinfo on Fri May 31, 2013 3:36 pm

Hiện nay tại Việt Nam nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa [URL="http://thanhanco.vn/"]nắp hố ga[/URL] gang cầu và [URL="http://thanhanco.vn/"]nap ho ga[/URL] gang xám. Do trên thị trường nhiều công ty đă lạm dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để đưa sản phẩm nắp hố ga đúc bằng gang xám cộng với sắt để làm nắp hố ga gang cầu bán với giá rất cao. Công ty chúng tôi xin đưa ra một số sự khác nhau giữa hai loại này như sau:

3 của naphoga, trên Flickr
[URL="http://thanhanco.vn//Cong-nghe-duc/Khung-Va-Nap-Ga-Cong-Than-Vuong-Co-Ban-Le/113/114/478..vtn"]Nắp hố ga[/URL] gang cầu c̣n được gọi là gang bền cao có than ch́ ở dạng cầu nhờ biến tính bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm. Gang cầu là loại gang có độ bền cao nhất trong các loại gang do than ch́ ở dạng cầu tṛn, bề ngoài cũng có màu xám tối như gang xám. Nên khi nh́n bề ngoài không thể phân biệt hai loại gang này. Gang cầu thường được dùng trong các sản phẩm nắp hố ga bưu điện hiện nay.

[URL="http://thanhanco.vn/NE/Ong-Gang-Cau/75/111.vtn"]Nap ho ga[/URL] gang xám là một trạng thái trong nhiều trạng thái của gang mà dựa vào vi cấu trúc của chúng để người ta phân loại. Bề mặt của gang xám ở mặt găy của gang có màu xám, là đặc trưng của ferit và graphit tự do. Trong quá tŕnh đông đặc, do tốc độ tản nhiệt chậm trong khuôn đúc bằng cát, dân đến lượng graphít ḥa tan trong sắt lỏng có đủ thời gian để giải phóng thành các phiến nhỏ, có h́nh thù tự do (thường là dạng tấm). Gang xám được đúc các loại nắp hố ga cho các công tŕnh đường bộ, khu đô thị.


Thành phần hóa học:

Thành phần hóa học gang cầu dao động như sau: 3-3,6% C, 2-3% Si, 0,2-1% Mn, 0,04- 0,08% Mg, ít hơn 0,015% P, ít hơn 0,03% S. Gang cầu có độ dẻo dai cao, đặc biệt sau khi nhiệt luyện thích hợp.
Lượng cacbon và silic phải cao để đảm bảo khả năng than ch́ hóa (%C + %Si) đạt tới 5%-6%. Không có hoặc không đáng kể (<0,1 – 0,01%) các nguyên tố cản trở cầu hóa như Ti, Al, Sn, Pb, Zn, Bi và đặc biệt là S. Có một lượng nhỏ các chất biến tính Mg (0,04-0,08%) hoặc Ce. Có các nguyên tố nâng cao cơ tính như Ni (2%) Mn (<1%).
Tổ chức tế vi của gang cầu cũng giống gang xám song chỉ khác là than ch́ của nó có dạng thu gọn nhất h́nh quả cầu bao gồm ba loại nền kim loại: ferit, ferit – peclit và peclit. Chính điều này quyết định độ bền kéo rất cao của gang cầu so với gang xám. Khác với gang xám, than ch́ dạng cầu ở đây được tạo thành nhờ biến tính đặc biệt gang xám lỏng.
Đặc điểm.

Sau khi biến tính cầu hóa than ch́ nhờ các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm, gang lỏng c̣n được biến tính lần hai bằng các nguyên tố than ch́ hóa như FeSi, CaSi để chống biến trắng cho gang. Nhờ các chất biến tính mà gang lỏng trở nên sạch các tạp chất như lưu huỳnh và khí, làm tăng tốc độ hóa nguội cho gang và làm cho các tinh thể than ch́ phát triển chủ yếu theo hướng thẳng góc với bề mặt cơ sở của nó. Do đó than ch́ kết tinh thành h́nh cầu.
Gang cầu theo TCVN được kư hiệu bằng hai chữ GC với hai cặp chữ số chỉ giá trị tối thiểu của giới hạn bền kéo và độ dẻo của gang. Gang cầu ferit mác GC40-10 có giới hạn bền kéo > 400 MPA và độ dẻo 10%. Gang cầu được sử dụng để sản xuất các chi tiết chịu lực lớn và chịu tải trọng va đập, mài ṃn như trục khuỷu, cam, bánh răng…. Do rẻ gang cầu được dùng nhiều để thay thế thép và gang dẻo.

Gang cầu thường chứa Cdl cao và bằng 4,3-4,6% để chống biến trắng và do than ch́ ở dạng cầu sít chặt, ít chia cắt nền kim loại nên không làm giảm đáng kể tính chất cơ học của gang. Hàm lượng Si không nên quá cao (nhỏ hơn 3%) để khỏi ảnh hưởng đến độ dẻo dai của gang. Hàm lượng S sau biến tính cầu hóa bằng Mg phải nhỏ hơn 0,03% th́ gang mới nhận được than ch́ biến tính và hạn chế tạp chất “vết đen” do MgS tạo ra sẽ làm giảm tính chất cơ học của Gang. Hàm lượng Mn chọn tùy thuộc vào loại gang cầu, với gang cầu ferit ở trạng thái đúc Mn nhỏ hơn 0,2%. Ở gang cầu peclit chúng có thể lên tới 1%. Lượng P càng ít càng tốt v́ P làm giảm tính dẻo dai của gang cầu.

Việc sử dụng gang cầu vào công nghiệp rất có hiệu quả, ví dụ giá 1 tấn vật đúc loại gang này rẻ hơn vật đúc bằng thép hợp kim từ 30-35% rẻ hơn loại vật đúc bằng hợp kim màu 3 đến 4 lần và rẻ hơn loại phôi thép rèn tử 2 đến 3 lần.

Gang xám có một giá thành rẻ và khá dễ nấu luyện, có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350°C) và không đ̣i hỏi khắt khe về tạp chất. Gang xám có tính đúc tốt và khả năng tắt âm cao, do tổ chức xốp nên cũng là ưu điểm cho các vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Tuy vậy, gang xám ḍn, khả năng chống uốn kém, không thể rèn được. Khi làm nguội nhanh trong khuôn, gang bị biến trắng rất khó gia công cơ khí.gang là để làm kiếm

Ứng dụng.

Do những đặc tính trên, gang cầu thường được sử dụng rất nhiều trong ngành chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Vật liệu gang xám được sử dụng đúc các sản phẩm như [URL="http://thanhanco.vn/NE/Khung-Va-Nap-Ga-Cong/113/114.vtn"]nắp hố ga[/URL], [URL="http://thanhanco.vn/NE/Khung-Va-Song-Chan-Rac/113/115.vtn"]song thoát nước[/URL] cho các công tŕnh xây dựng. Các băng máy công cụ (tiện, phay, bào,...), thân máy của động cơ đốt trong... cũng được sản xuất từ gang xám.

Nguồn: [URL="http://thanhanco.vn/"]THÀNH AN: |NẮP HỐ GA|NAP HO GA|[/URL]

daotaobdsinfo

Posts : 9
Join date : 2013-05-14

View user profile http://thanhanco.vn/

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum